Ương nuôi cá giống

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Anh ba Đăng và anh 4 Dũng đang uống cà phê sang trò chuyện.

Anh ba nói với anh tư: Dạo này nuôi cá tra thương phẩm không có lãi, giá thu mua nguyên liệu cá tra quá thấp nên tôi dự định chuyển sang nuôi cá tra giống để bán cho vùng nuôi của các doanh nghiệp trong tỉnh.


Anh tư nói: Nhưng anh có biết kỹ thuật ương cá tra giống không? Nghe nói ương cá tra giống tỉ lệ sống thấp lắm đó, chỉ khoảng hơn 10% .

Anh ba nói: Vấn đề kỹ thuật anh khỏi có lo, tôi đã tham dự lớp tập huấn nội dung Kỹ thuật ương nuôi cá tra giống theo BMP  do Chi cục Thủy sản tổ chức tại xã mình rồi.

Anh ba nói tiếp: Nếu trong quá trình ương nuôi có khó khăn tôi sẽ nhờ cán bộ kỹ thuật viên thủy sản của xã mình hướng dẫn thêm.

Anh tư nói: Tôi nghe mấy anh bạn của tôi ương cá tra giống nói là muốn bán cá giống cho các vùng nuôi của các doanh nghiệp thì cá tra giống phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, phải nuôi theo tiêu chuẩn cái gì….là tiêu chuẩn GlobalGAP với lại cơ sở mà còn phải có hồ sơ truy xuất nguồn gốc nửa đó, nếu không họ không có mua cá của mình đâu.

Anh ba nói: Tôi cũng biết chuyện này rồi, tôi dự định sẽ tham dự lớp tập huấn ương nuôi cá tra giống chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP do Trung tâm Giống Thủy sản của tỉnh mình tổ chức, nếu được tôi sẽ đăng ký làm vệ tinh của Trung tâm để cung cấp cá tra giống chất lượng cho vùng nuôi của mấy doanh nghiệp.

Anh ba nói tiếp: Vấn đề hiện nay tôi không rõ là theo quy định của pháp luật hiện nay về điều kiện để sản xuất ương nuôi giống thủy sản, cơ sở ương nuôi phải có những điều kiện gì thủ tục đăng ký như thế nào?.

Anh tư nói: Chuyện này thì tôi không rành lắm, hay là anh hỏi anh chín cá xem ảnh có biết không, chỉ dẫn cho anh.

Đúng lúc này ông chín cá vừa bước vào quán.

Anh ba nói: Chào anh chín, anh ghé uống cà phê hả anh chín.

Ông chín nói: Chào chú ba, chú tư, sáng nay cũng rảnh rổi lại quán kiếm cà phê uống vậy mà. 

Anh ba nói: Tôi có chuyện không hiểu nhờ anh mách bảo dùm được không anh chín.

Ông chín nói: Được, chú ba có chuyện gì cứ nói thử xem nếu biết tôi sẽ chỉ dẫn cho chú.

Anh ba nói: Dạo này nuôi cá tra thương phẩm không có lãi, giá thu mua nguyên liệu cá tra quá thấp nên tôi dự định chuyển sang nuôi cá tra giống để bán cho vùng nuôi của các doanh nghiệp trong tỉnh. Nhưng tôi không biết theo quy định của pháp luật điều kiện sản xuất kinh doanh ương giống như thế nào? Nhờ anh chỉ dẫn cho.

Ông chín nói: Điều kiện ương giống được quy định tại Chương II, Điều 4 của Thông tư số 26/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/5/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc quản lý giống thủy sản cụ thể nghư sau:

Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư về giống thuỷ sản hoặc Quyết định quy định chức năng nhiệm vụ về nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản áp dụng đối với đơn vị sự nghiệp công lập;

2. Địa điểm xây dựng phải theo quy hoạch của địa phương hoặc có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền;

3. Có ít nhất một nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp nuôi trồng thủy sản trở lên hoặc có giấy chứng nhận/chứng chỉ được đào tạo về nuôi trồng thuỷ sản do cơ quan có chức năng cấp;

5. Có bảng hiệu, địa chỉ rõ ràng;

6. Phải công bố tiêu chuẩn chất lượng giống thuỷ sản và đảm bảo chất lượng giống thuỷ sản đã công bố; thực hiện ghi nhãn giống thủy sản khi lưu thông theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này;

7. Có cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật phù hợp với từng loài thủy sản và từng phẩm cấp giống: Hệ thống bể, ao ương, dưỡng giống thủy sản; nguồn nước sạch và hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt; thiết bị, dụng cụ đảm bảo cho việc ương, dưỡng giống thủy sản;

8. Thực hiện ghi chép hồ sơ theo dõi trong quá trình ương, dưỡng giống thủy sản, nội dung ghi chép quy định tại mục B, Phụ lục 2 và thực hiện lưu giữ hồ sơ tối thiểu là hai (02) năm.

Ông chín nói tiếp: Nếu chú muốn biết chi tiết hơn, chú ba có thể tìm gặp kỹ thuật viên thủy sản của xã mình để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Anh ba nói: Vậy hả anh chín, cám ơn anh nhiều lấm đó, để tui tìm kỹ thuật viên thủy sản của xã mình hỏi rõ mới được.

Còn nửa ông chín nói tiếp: theo quy định của pháp luật tại Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi tại Điều 25 được quy định:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi phạm sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi không đảm bảo một trong các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật theo quy định.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi phạm sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi mà không có hồ sơ hoặc không ghi hồ sơ theo dõi quá trình sản xuất giống vật nuôi.

Anh ba nói: Cám ơn anh chín nhe, vậy để tôi làm theo hướng dẫn của anh.

Ông chín nói: Các chú nên tham dự nhiều các lớp tập huấn để hiểu biết thêm về quy định của pháp luật ở lĩnh vực mà chú đang hoạt động.

Anh ba nói: Anh chín nhớ khi nào huyện, tỉnh có tổ chức các lớp tập huấn nhớ cho tôi hay để tôi tham dự với nhe anh chín.

Ông chín nói: Ừ, khi nào có lớp tôi cho chú hay để tham dự, thôi chào chú ba, chú tư tôi về nhe.

Kỳ 1: Văn hóa nuôi cá

 

Trần Hoàng Phúc - Trung tâm Giống Thủy sản An Giang
8738475
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Cuối tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
785
425
2574
8727259
41691
55258
8738475

Địa chỉ IP: 44.200.74.241
Giờ máy chủ: 2022-05-25 12:21:33
Visitors Counter