Bộ Công Thương cho hay, Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia vừa có cuộc họp xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 4 loại thủy sản từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.
Năm 2021, số lượng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại ở cả xuất khẩu, nhập khẩu vào Việt Nam dự kiến sẽ lớn hơn khiến cho các ngành hàng sản xuất trong nước phải đứng trước những thách thức mới.
Phụ phẩm khổng lồ của ngành thủy sản sẽ là “mỏ vàng” nếu được tái sử dụng. Đồng thời giải quyết được bài toán ô nhiễm, nâng cao giá trị toàn chuỗi ngành hàng tôm.
Đến năm 2045, Việt Nam là trung tâm chế biến thủy sản sâu, thuộc nhóm ba nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới…
Sản phẩm tôm bán vào Hoa Kỳ khá đa dạng, có những mặt hàng cao cấp như tôm ring, tôm luộc, tôm chiên, bao bột… vào các hệ thống phân phối lớn, nổi tiếng.
Tôi không biết rõ, như là trước khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hoá quan hệ năm 1995, đã có không ít lô tôm sú đông lạnh từ ĐBSCL cập cảng Hoa Kỳ.
Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta, nguyên Chủ tịch VASEP có chia sẻ tâm huyết về vai trò gắn kết của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị thủy sản.
Ảnh hưởng của dịch bệnh, xuất khẩu giảm, giá cá tra liên tục giảm trong thời gian dài khiến người nuôi thua lỗ nặng. Treo ao, nghỉ nuôi là tình trạng của không ít vùng nuôi cá tra. Tuy nhiên, theo nhiều người, về sự giảm sút của ngành hàng cá tra hiện nay, không chỉ “đổ thừa” do dịch bệnh.
Khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ theo cam kết của các hiệp định thương mại (FTA), số lượng vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) sẽ ngày càng gia tăng. Điều này đòi hỏi DN phải chủ động ứng phó để bảo vệ chính mình và các ngành hàng sản xuất nội địa.
Tiềm năng của ngành khai thác thủy sản vẫn còn rất lớn nhưng chưa phát huy giá trị trong chế biến và xuất khẩu, do đó cần tăng cường ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực này. Đây cũng là nội dung chính của hội nghị “Đổi mới sáng tạo hướng tới gia tăng giá trị và phát triển bền vững ngành khai thác - chế biến thủy sản” do Sở KH-CN tổ chức ngày 7/11.