Giới thiệu AFA

Bạn đánh giá:  / 4
DỡHay 

TỰ GIỚI THIỆU

HIỆP HỘI THỦY SẢN AN GIANG

(AFA)


Hiệp hội Thủy sản An Giang (Tên đầy đủ là Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản tỉnh An Giang) là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, được thành lập từ tháng 12/2002, trụ sở đặt tại số 58 Bùi Văn Danh, Phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang. Đại diện cho trên 10.000 hộ nuôi, doanh nghiệp chế biến cá tra - basa và các đơn vị dịch vụ phục vụ cho ngành thủy sản trong tỉnh An Giang.


* Trãi qua hơn 2 nhiệm kỳ hoạt động, bước đầu cơ bản chúng tôi đã làm được:


- Đã xây dựng được hệ thống tổ chức cơ sở Hội bao gồm: 12 Chi hội (nuôi cá tra thương phẩm, cá khác và sản xuất giống) ; 1 Chi hội thủy sản quản lý cộng đồng thuộc 3 xã khu vực Búng Bình Thiên (bao gồm cả dân tộc Chăm 18 người) ; 2 Chi hội nuôi tôm Càng xanh ; 2 HTX thủy sản; 3 Tổ hợp tác nuôi cá lóc; 11 DNCB và 10 đơn vị làm dịch vụ với tổng số trên 500 hội viên.


- Tham gia chương trình xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm cá tra-basa ở một số tỉnh Tây Nguyên, Nông Lâm trường và Doanh trại Lực lượng vũ trang đã tạo dấu ấn tốt đối với thị trường nội địa, đồng thời hợp tác với tổ chức Sippo (Thụy Sỹ) trực tiếp là Cty Binca Seafood (Đức) triển khai nuôi và tiêu thụ cá tra sinh thái theo tiêu chuẩn Naturland. Qua bước nuôi thử nghiệm đến nay, sản lượng đạt 2000 tấn. Sản phẩm đã và đang tiêu thụ tốt ở thị trường Châu Âu, số lượng tuy chưa nhiều, nhưng đã tạo ra mặt hàng có giá trị cao và đang có sự tác động tích cực đối với thị trường nước ngoài, vị thế cá tra-basa tiếp tục được khẳng định và nâng cao.


- Tổ chức cho hội viên tham gia các cuộc Hội chợ quốc tế trong nước về lĩnh vực thuỷ sản, tham dự một số cuộc hội thảo quốc tế... kể cả đưa cán bộ tham quan học tập kinh nghiệm nước ngoài... nên nhận thức của một bộ phận hội viên được nâng lên một bước mới.


- Vận động hội viên góp vốn thành lập 3 công ty: Công ty Cổ phần XNK thuỷ sản, Công ty Dịch vụ Thuỷ sản và Công ty TNHH Thương mại Thuỷ sản, bước đầu đã tạo được sự gắn kết với hội viên nuôi tiêu thụ cá nguyên liệu, cung cấp thuốc thú y và thức ăn thuỷ sản... góp phần giải quyết được những khó khăn đột xuất và trước mắt cho một bộ phận hội viên.


- Phối hợp với Trung tâm Tin học và Thông tin Khoa học Công nghệ (Sở Khoa học & Công nghệ) triển khai dự án «Phát triển mô hình truy cập thông tin trên mạng Internet phục vụ phát triển nông thôn ở các CLB nông dân và Chi hội thủy sản tỉnh An Giang» tại 5 Chi hội, HTX thủy sản thuộc AFA với kết quả thực hiện khá tốt.


- Ngay sau khi vụ kiện về áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng fillet cá tra-basa của Mỹ xảy ra, Hiệp hội đã cử một đoàn với tư cách đại diện cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp đấu tranh trực tiếp với Tổng Lãnh sự và gởi kiến nghị phản đối đến Bộ Thương mại Hoa kỳ. Ngoài ra, Thường trực Hiệp hội còn tập hợp ý kiến hội viên, đồng thời viết kháng thư gởi đến Đại Sứ quán Hoa kỳ nhằm xem xét việc Hoa Kỳ áp đặt cá tra Việt Nam vào khung quản lý Frambill 2008. Mặt khác, trước thảm họa thiên tai đối với đồng bào, đồng nghiệp do các cơn bảo gây ra ờ miền Trung Việt Nam và ở miền Nam nước Mỹ, đã vận động hội viên cứu trợ với số tiền là 234,48 triệu đồng. Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam có phúc đáp với những lời lẽ có sức thuyết phục.


- Đấu tranh về việc yêu cầu WWF tháo bỏ việc đưa cá tra vào danh sách đỏ do thiếu cơ sở vì hiện nay, hầu hết người nuôi điều tuân thủ quy trình nuôi cá chất lượng và đảm bảo môi trường sinh thái.


- Tổ chức Đoàn công tác tại Vương quốc Campuchia,
Chi cục Thủy sản tỉnh Kandal đã hỗ trợ Trung tâm Giống thủy sản An Giang 10.000 con cá tra bố mẹ có nguồn gốc hoang dã để phục vụ công tác tuyển chọn giống và cho sinh sản nhân tạo nhằm cải thiện chất lượng con giống, đáp ứng nhu cầu thị trường về chất lượng và số lượng.


- Hằng năm đều phối hợp với Sở NN&PTNT AG và các địa phương trong tỉnh tổ chức lễ thả cá tái tạo, bảo tồn nguồn lợi thủy sản tại các lưu vực sông địa bàn tỉnh An Giang. Bước đầu đã tạo được ý thức cho người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.


- Giới thiệu đối tác cho Trung tâm giống Thủy sản An Giang về công nghệ sản xuất tôm càng xanh toàn đực của Israel để cung cấp giống tốt cho người nuôi trong và ngoài tỉnh. Kết quả tôm phát triển rất tốt, đạt hiệu quả cao, người nuôi tín nhiệm.


- Ký kết quy chế phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT An Giang, tạo điều kiện cho người nuôi tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng dễ dàng hơn.


- Xây dựng trang thông tin điện afa.vn và phát hành Bản tin AFA với 2 kỳ/tháng. Đây là tiếng nói của hội viên nuôi và chế biến Thủy sản tỉnh An Giang.


* Định hướng hoạt động của Hiệp hội trong tương lai:


- Hiệp hội Thuỷ sản An Giang sẽ “sát cánh” cùng với Hiệp hội cá tra Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, VASEP và các Hiệp hội Thủy sản ở các tỉnh bạn phấn đấu đưa ngành thuỷ sản trong tỉnh nói riêng và trong vùng ĐBSCL nói chung “phát triển từng bước vững chắc, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế với chất lượng tốt, bảo vệ có hiệu quả môi trường sinh thái, xây dựng và bảo vệ vững chắt thương hiệu, uy tín và chất lượng cá tra-basa của Việt Nam”, hạn chế thấp nhất sự tác động bất lợi của quy luật cung cầu, gây ảnh hưởng xấu đến kinh tế, xã hộido sự biến động như các giai đoạn đã qua.


- Ra sức xây dựng tổ chức Hiệp hội vững mạnh, lấy chất lượng và hiệu quả hoạt động làm mục tiêu. Vận động phát triển thêm hội viên và tổ chức cơ sở mới, phấn đấu đạt số lượng hội viên (bao gồm các Hội hoặc Câu lạc bộ nuôi cá sạch, các Chi hội, HTX thủy sản, Tổ hợp tác… trên địa bàn tỉnh) tham gia vào tổ chức Hội chiếm từ 70 – 80% sản lượng cá và tôm nguyên liệu toàn tỉnh.


- Liên kết chặt chẽ giữa các khâu, các ngành trong chuỗi giá trị sản phẩm, đại diện tiếng nói chung của hội viên, phát huy vai trò cầu nối giữa hội viên với chính quyền các cấp, giữa doanh nghiệp với hộ nuôi và giữa doanh nghiệp với nhau, nghiên cứu đề xuất và kiến nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước, với Chính phủ về những chủ trương, chính sách có liên quan đến ngành nhằm thúc đẩy “Phát triển sản xuất theo hướng bền vững, chất lượng, hiệu quả và tăng giá trị”.


- Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt Nghị quyết 06 của BCH Trung ương khóa XI về phát triển Khoa học và Công nghệ và Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang, giai đoạn 2012 – 2020 tầm nhìn 2030. Cụ thể:


+ Phối hợp với ngành Nông nghiệp trang bị kiến thức, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, áp dụng vào thực tế để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.


+ Vận động các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chế biến thủy sản hỗ trợ Hiệp hội và phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn cho Hội viên về kỹ thuật chăn nuôi theo quy trình, thực hành tốt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, v.v… nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả. Chú trọng công tác tổ chức lại sản xuất và xây dựng phát triển mô hình chuỗi liên kết.


+ Áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, phát triển sản xuất các chủng loại thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao ngoài con cá tra (tôm càng xanh, cá basa, cá sặc rằn, cá lăng nha, cá lóc, lươn…), đồng thời gắn với thị trường tiêu thụ.


- Căn cứ vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và mục tiêu phấn đấu của Hiệp hội cá Tra Việt Nam. Hiệp hội sẽ tích cực góp phần cùng với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh An Giang thực hiện.


Hiệp hội chúng tôi rất mong muốn và sẳn sàng hợp tác với các bạn, các đối tác nhằm thúc đẩy ngành Thủy sản An Giang nói riêng và trong vùng nói chung ngày càng phát triển bền vững.


Rất hân hạnh được chào đón các bạn.


Chào thân ái !

 

                                                 BAN THƯỜNG VỤ AFA

 

* Những điều cần biết về AFA

10142345
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Cuối tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
448
1049
1497
10124121
33474
61468
10142345

Địa chỉ IP: 3.235.20.185
Giờ máy chủ: 2024-05-28 14:51:37
Visitors Counter