Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc không áp dụng kiểm dịch đối với người và hàng hóa nhập cảnh

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Trung Quốc cuối cùng đã quyết định dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất, một động thái được các nhóm doanh nghiệp chờ đợi từ lâu. Bắt đầu từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ không còn tiến hành xét nghiệm axit nucleic và kiểm dịch tập trung đối với tất cả khách du lịch trong nước, đồng thời các biện pháp kiểm soát số lượng chuyến bay chở khách quốc tế sẽ được dỡ bỏ, cùng nhiều biện pháp khác.

 

Những thay đổi 

Vào ngày 26/12/2022, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), đã thông báo rằng tên chính thức của COVID-19 là “viêm phổi do vi-rút corona chủng mới”. sẽ được đổi thành “nhiễm coronavirus mới” (nhiễm COVID-19), và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm loại B sẽ được áp dụng đối với các ca nhiễm COVID-19. Trước đây, bệnh viêm phổi do vi-rút corona mới được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B, nhưng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đối với bệnh truyền nhiễm loại A, vì bệnh này rất dễ lây lan và có hại cho con người.

Hơn nữa, nhiễm COVID-19 sẽ không còn được đưa vào quản lý các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch theo quy định trong Luật Kiểm dịch và Sức khỏe Biên giới của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Một thông tư khác do NHC ban hành cùng ngày, Kế hoạch tổng thể để thực hiện quản lý bệnh truyền nhiễm loại B đối với các ca nhiễm COVID-19 (Kế hoạch tổng thể), làm rõ thêm rằng bắt đầu từ ngày 8 tháng 1 năm 2023, Trung Quốc sẽ:

- Không còn áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với các trường hợp nhiễm COVID-19;

- Không còn xác định những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19;

- Không còn phân định vùng rủi ro cao và vùng rủi ro thấp;

- Cung cấp điều trị phân loại cho bệnh nhân COVID-19 và điều chỉnh chính sách bảo hiểm y tế;

- Điều chỉnh xét nghiệm PCR thành xét nghiệm tự nguyện;

- Điều chỉnh tần suất và nội dung công bố thông tin về dịch bệnh; và

- KHÔNG áp dụng các biện pháp kiểm soát bệnh truyền nhiễm có thể kiểm dịch đối với người và hàng hóa nhập cảnh.

Trung Quốc sẽ “cải thiện quản lý trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và nước ngoài” và thực hiện các biện pháp sau:

- Khách du lịch nội địa đến Trung Quốc sẽ không cần phải xin mã sức khỏe từ các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc nữa, mặc dù xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 48 giờ qua vẫn sẽ được yêu cầu.

- Các xét nghiệm axit nucleic và kiểm dịch tập trung đối với tất cả khách du lịch trong nước sẽ bị hủy bỏ. Nếu khai báo y tế bình thường và kiểm tra kiểm dịch định kỳ tại cảng hải quan bình thường thì có thể thả về cộng đồng mà không cần yêu cầu gì thêm.

- Các biện pháp kiểm soát số chuyến bay chở khách quốc tế, bao gồm chính sách “5-1” (Mỗi hãng hàng không nước ngoài sẽ chỉ được duy trì một đường bay đến Trung Quốc và khai thác không quá một chuyến mỗi tuần) và giới hạn hệ số tải hành khách, sẽ được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các hãng hàng không sẽ tiếp tục cần phải ngăn ngừa dịch bệnh trên máy bay và hành khách phải đeo khẩu trang khi bay.

- Trung Quốc sẽ tiếp tục tối ưu hóa các thỏa thuận cho người nước ngoài quay trở lại Trung Quốc để nối lại công việc, kinh doanh, học tập, thăm thân và đoàn tụ, đồng thời cung cấp các cơ sở thị thực phù hợp.

- Việc ra vào vận tải hành khách bằng đường thủy và cảng đường bộ sẽ dần được nối lại.

- Trung Quốc sẽ nối lại du lịch nước ngoài một cách có trật tự trước tình hình dịch bệnh quốc tế và khả năng hỗ trợ dịch vụ của tất cả các ngành.

Theo Vasep10179297
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Cuối tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
64
863
4052
10163255
33059
37367
10179297

Địa chỉ IP: 44.221.73.157
Giờ máy chủ: 2024-06-22 01:32:51
Visitors Counter