Hiện nay trong ngành nuôi trồng thủy sản nói chung hay trong nuôi tôm thương phẩm nói riêng dịch bệnh đang lây lan mạnh, môi trường nuôi xuống cấp trầm trọng do đó việc nuôi trở nên khó khăn vì vậy trong quá trình nuôi bắt buộc phải dùng kháng sinh để phòng và điều trị các bệnh ở đối tượng nuôi mà dùng nhiều thì trở nên kháng thuốc và nhiều nhà máy chế biến cần sản phẩm sạch kháng sinh để xuất khẩu vào những thị trường khó tính.
Tỏi được biết đến như 1 kháng sinh tự nhiên và được ứng dụng vào phòng trị bệnh cho con người từ rất lâu và ứng dụng vào trong nuôi trồng thủy sản cũng rất sớm nhưng những bất tiện khi dùng (cho tôm ăn hoặc tạt xuống ao) và không thấy liền hiệu quả như kháng sinh do đó trong nuôi trồng thủy sản giảm sử dụng.
TÍNH CHẤT CỦA TỎI
Tỏi rất giàu dinh dưỡng chứa Germanium và Selen.
Trong Tỏi có chứa 3 hoạt chất chính mà được gọi là kháng sinh tự nhiên là: Allicin, Liallyt Sulfide, Ajoene.
Trong đó: Allicin được sản sinh ra từ Allicinase trong quá trình đập dập tỏi hoặc xoay nhuyễn tỏi tạo nên mùi hen nồng đặc trưng, khả năng kháng khuẩn rất mạnh được so sánh mạnh hơn penicillin.
Ngoài ra 2 hoạt chất Sulfide và Ajoene cũng tham gia vào quá trình kháng khuẩn vi rút và ký sinh trùng, 2 hoạt chất này cũng được so sánh với kháng sinh ciprofloxacin, có tác dụng không mạnh hơn kháng sinh nhưng ảnh hưởng nhanh hơn trong quá trình kháng khuẩn.
Cơ chế tác dụng của tỏi là gây ức chế lên quá trình tổng hợp protein, tổng hợp RNA và DNA của vi sinh vật.
TÁC DỤNG CỦA LÊN MEN TỎI
Để tỏi lên men được là sự kết hợp giữa khuẩn Lactobacillus với nấm men để thúc đẩy quá trình lên men tỏi mà vi khuẩn có lợi Lactobacillus vẫn phát triển được trong môi trường tỏi.
Hình 1: Tôm được dùng Men Tỏi
Hình 2: Tôm không dùng Men Tỏi
Tác dụng của Men Tỏi trong đối tượng nuôi trồng thủy sản:
+ Hạn chế sử dụng các loại kháng sinh.
+ Phòng và trị các loại bệnh đường ruột trên đối tượng nuôi trồng thủy sản.
+ Sử dụng Men Tỏi trong suốt quá trình nuôi sẽ loại bỏ được các loại vi khuẩn gây bệnh như dòng Vibrio spp và các loại ký sinh trùng gây bệnh đường ruột cho tôm, cá.
Công thức lên Men Tỏi:
Nguyên liệu ủ Men vi sinh tỏi cho can 20 lít gồm có:
* 2 chai MEN LACTO của công ty Thủy Sản Minh Khang
* 1 gói LACTOZYME của công ty Thủy Sản Minh Khang
* 2 kg Tỏi xoay nhuyễn
* 2 kg đường cát
* 13 lít nước
Hướng dẫn cách ủ Men Vi Sinh tỏi cho tôm:
* Cho 13 lít nước vào can 20 lít
* 2 kg tỏi đã bóc vỏ xoay nhuyễn đổ vào can
* Đường 2 kg cho vào hòa tan
* Thêm vào 2 chai MEN LACTO và 1 gói LACTOZYME
--> Tiến hành đậy nắp lại (ủ yếm khí) khoảng 7 ngày thì ta có thể lấy ra trộn vào thức ăn cho tôm ăn.
Quý bà con có thể liên hệ để được tư vấn về sản phẩm và kỹ thuật với Công ty TNHH TM DV Thủy Sản Minh Khang
Website: http://thuocthuysanminhkhang.com
Hotline/Zalo: 0985029029
Chúc Quý bà con nuôi tôm có một mùa vụ bội thu!
Thực hiện: Nhóm kỹ sư NTTS - Công ty TNHH TM DV Thủy Sản Minh Khang
vietlinh.us