Tiêu chuẩn nhà máy thức ăn BAP mới tăng tiêu chuẩn thành phần thức ăn từ biển

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) mới công bố phiên bản cập nhật các tiêu chuẩn nhà máy thức ăn nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP), mở rộng các yêu cầu trách nhiệm xã hội như phản đối lao động trẻ em cũng như lao động cưỡng bức và bắt buộc.

 

Phiên bản mới (kỳ 3), được phát hành ngày 15/6/2020, cũng bao gồm các yêu cầu mới liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng các thành phần đậu nành được chứng nhận và dầu cọ.

"Những yêu cầu này sẽ giúp củng cố các chương trình chứng nhận cho các thành phần trên cạn như ProTerra, Hội nghị Bàn tròn về Đậu nành có trách nhiệm (Round Table on Responsible Soy), Nghị định thư bảo đảm bền vững đậu nành của Mỹ (US Soy Sustainability Assurance Protocol) và Hội nghị bàn tròn về dầu cọ bền vững (Rountable on Sustainable Palm Oil). Do đó, ngành thức ăn thủy sản có thể có tác động tích cực đối với chuỗi thực phẩm bền vững, GAA cho biết.

Tuy nhiên, GAA cũng nhấn mạnh rằng "tác động lớn nhất của tiêu chuẩn nhà máy thức ăn BAP là thông qua các tiêu chuẩn đối với các thành phần thức ăn  có nguồn gốc từ biển, hướng tới khuyến khích quản lý nghề cá có trách nhiệm".

Các tiêu chuẩn mới đã “bao gồm” các yêu cầu đối với các thành phần có trách nhiệm, chẳng hạn như các yêu cầu được chứng nhận cho MarinTrust, GAA cho biết. Tiêu chuẩn đó, đã đạt được đầy đủ sự công nhận của ISEAL, với mục tiêu 75% các thành phần thức ăn từ biển toàn cầu được chứng nhận, đánh giá hoặc thuộc các dự án cải thiện nghề cá từ năm 2025. GAA đang tìm cách khớp tiêu chuẩn đó bằng cách tiêu chuẩn mới này của BAP.

GAA cho biết, thời hạn chuyển tiếp là 1 năm trước khi tiêu chuẩn BAP với nhà máy thức ăn nuôi trồng thủy sản được áp dụng bắt buộc. Điều này có nghĩa các nhà máy yêu cầu chứng nhận mới hoặc chứng nhận lại sẽ phải tuân theo phiên bản 3.0. Chương trình thí điểm dự kiến bắt đầu trong khoảng 6 tháng.

Tuy nhiên, mục tiêu 75% mới sẽ được áp dụng ngay cho các nhà sản xuất thức ăn cho cá hồi. Ngoài ra, bất kỳ thành phần thức ăn từ biển nào là sản phẩm của khai thác bất hợp pháp (IUU) đều không được chấp nhận. Các nhà máy thức ăn được chứng nhận BAP cũng đang được kêu gọi tham gia chống tình trạng kháng kháng sinh bằng cách loại bỏ sử dụng kháng sinh được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là cực kỳ quan trọng đối với y học của con người, GAA lưu ý.

Vasep (Theo undercurrentnews)

 
7084963
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Cuối tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
1802
3301
20506
7002609
96965
243200
7084963

Địa chỉ IP: 35.172.233.215
Giờ máy chủ: 2020-08-14 16:59:09
Visitors Counter