Cá Anh vũ, cá Sủ vàng, cá Hô nổi tiếng là những loài cá đặc sản vừa đắt, vừa hiếm. Nên dẫu có tiền, muốn thưởng thức không hề dễ dàng.
1. Cá Anh Vũ
Cá Anh vũ thuộc họ cá chép, miệng nằm sâu ở phía dưới của đầu.
Cá Anh Vũ nổi tiếng và được biết đến như một loài cá quý hiếm và chỉ dành “tiến vua” phục vụ tầng lớp vua chúa thời xưa. Cá thường sống theo bầy đàn, thức ăn chủ yếu là rêu suối, sống trong điều kiện nước xiết, nên thịt săn chắc, thơm ngon và tinh khiết vô cùng. Đây là loài cá đã đi vào lịch sử khi được Vua Hùng ban cho tên Anh Vũ, phong là “Văn Lang đệ nhất ngư” và được ví như một món quà quý báu được đất trời ban tặng.
Món ngon nhất được chế biến từ loài cá này chính là hấp. Ngoài ra chả cá Anh Vũ cũng rất được lòng người sành ăn bởi vị thơm, ngọt từng trong miếng thịt cá. Ngày nay, cá Anh vũ đã trở nên phổ biến hơn, nhưng với đặc điểm đắt đỏ nên không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức các món ăn từ loài cá này.
Tại Việt Nam, cá Anh Vũ thường sống tại khu vực thượng lưu của sông Hồng, sông Đà, sông Kỳ Cùng và sông Lam (thuộc các tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Nghệ An)… Loài cá có đặc điểm khá độc đáo về hình dáng với thân mình dày, thuôn, thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt, khắp cơ thể được bao phủ bởi lớp vảy óng ánh, sặc sỡ… Miệng cá nằm ở phía dưới, rạch ngang, môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi, trên đầu không có râu.
2. Cá Sủ vàng
Cá sủ vàng có lớp vảy vàng lấp lánh, đây cũng chính là xuất phát của tên gọi cá Sủ vàng.
Cá Sủ vàng hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: cá sủ kép vây vàng, cá đường, cá thủ vây vàng, cá sủ giấy là loài cá quý hiếm và có nhiều giá trị về dinh dưỡng cũng như y học. Thịt cá vàng có chứa rất nhiều các chất bổ dưỡng, được ví như nhân sâm dưới biển bởi những tác dụng tuyệt vời nó mang lại cho gan, thận và đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ sau sinh.
Cá Sủ vàng có kích thước khá lớn, một con cá trưởng thành có thể nặng tới vài chục đến hơn 100kg, với chiều dài khoảng 160cm, với giá bán một con trưởng thành có thể lên đến vài tỉ đồng. Loài cá này khá dễ nhận dạng bởi chúng sở hữu bộ vây vàng chóe đẹp mắt và một cục bướu ngộ nghĩnh trên đầu.
Tất cả các bộ phận của cá sủ vàng đều có giá trị kinh tế cao, từ thịt, râu, vây, bong bóng... trong đó bong bóng được ví là quý hơn cả. Bộ phận này của cá sủ vàng thường được dùng làm chỉ tự thiêu trong y tế, đồng thời nó còn có tác dụng đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu... do đó vô cùng đắt đỏ và quý hiếm.
3. Cá Hô
Cá Hô là một loại cá quý hiếm và đã từng bị “báo động” tuyệt chủng. Theo truyền miệng, thịt cá Hô mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho người thưởng thức. Cùng với giá trị dinh dưỡng và sự thơm ngon của thịt cá mà món ăn này đã trở nên đắt “khét tiếng”. Đặc trưng của cá Hô là thịt cá dai, mềm có nhiều lớp sụn mỏng chứ không bở như một loại cá khác. Các món ăn từ cá Hô khá nổi tiếng tại miền Tây như: cá Hô nướng muối ớt, cá Hô nhúng mẻ, cá Hô hấp xì dầu hoặc nấu canh rau ngót…
Loài cá này có kích thước và trọng lượng khá lớn, tuy thuộc giống cá chép nhưng không có râu và phần đầu khá to. Những con cá trưởng thành có khi nặng hàng trăm kg. Trước đây, trung bình giá 1kg cá hô là khoảng 1 triệu đồng, còn đối với loại cá có trọng lượng trăm kg, giá sẽ từ 2 đến 4 triệu đồng mà chưa chắc đã có mà mua, bởi việc đánh được loại cá lớn như vậy, hoàn toàn dựa vào may mắn. Hiện nay ở các quán nhậu, cá hô đã xuất hiện nhiều, chủ yếu là giống cá hô nuôi, giá bán khoảng 400 .000 đồng /kg.
Theo P.V (Tri Thức Trẻ)