CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT GIỐNG LƯƠN ĐỒNG (MONOPTERUS ALBUS)

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Dự án “Tập huấn kỹ thuật và sản xuất thử nghiệm mô hình sản xuất giống lươn đồng tại An Giang” đã được Trung tâm giống triển khai và kết thúc vào tháng 7/2012. Sản lượng 69.000 lươn giống đạt được 107,81% so với mục tiêu của dự án. 

  

Cũng như những loài động vật thủy sản khác, con giống ngoài tự nhiên không đáp ứng được nhu cầu cho mô hình nuôi đang phát triển và con giống nuôi phải được sản xuất theo quy trình và có kiểm soát từ bố mẹ đến giống. Một dự án được đánh giá cao: sau khi kết thúc ngành nghề mới phát triển không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng lũ còn tạo điều kiện cho cho những người có vốn đầu tư có khả năng phát triển nghề. Từ nhiều năm nay, Trung tâm Giống Thủy sản An Giang đã tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho lao động ở nông thôn tại An Giang với kết quả đạt được là hình thành làng nghề nuôi và ương dưỡng chuyên nghiệp từ việc thuần dưỡng lươn tự nhiên đến việc nuôi dưỡng bố mẹ và sản xuất lươn bột - giống tại Châu Thành, Tân Châu, Thoại Sơn,…. Trong quá trình sản xuất thử nghiệm đến thực tế ngư dân mặc dù gặp một số khó khăn nhất định, nhưng với những kết quả đạt được như hiện nay chứng tỏ ngư dân tại vùng nuôi chuyên canh hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ sinh sản bán nhân tạo giống lươn đồng vào quy mô sản xuất hộ gia đình và tiến đến quy mô sản xuất lớn hơn trong toàn tỉnh An Giang. Việc ứng dụng thành công công nghệ này góp phần phát triển và dần dần hình thành làng nghề sản xuất giống lươn đồng tại An Giang. Hộ nghèo vùng lũ đã có “những tô mì ăn liền” sau 1 tháng bố trí lươn bố mẹ vào bể sinh sản thông qua việc ấp nở trứng thành lươn bột. Với 100 kg lươn bố mẹ, hộ có thể sản xuất 80.000 – 100.000 lươn bột trong vụ (4 - 6 tháng); giá xuất bán 500 - 700 đồng/ lươn bột tùy theo tuổi lươn bột, doanh thu 50 – 80 triệu đồng: nguồn thu mơ ước của nhiều hộ nghèo vùng lũ (bao gồm doanh thu từ lươn bột và lươn bố mẹ sau khi kết thúc vụ mùa). Đối với hộ ương giống, sản lượng giống có thể đạt từ 25.000 - 40.000 lươn giống tùy thuộc vào tay nghề hộ đang hành nghề; tỷ suất lợi nhuận trên giá thành sản xuất 20 - 30% tùy thuộc vào giá xuất bán con giống.  

 

Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm tiếp tục triển khai chuyển giao công nghệ cho các cá nhân, tổ chức ở nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Một số cá nhân sau khi nhận chuyển giao đã xây dựng trang trại nuôi và sản xuất giống tại Củ Chi,  Bà Rịa -Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Thuận, Kiên Giang, Đồng Tháp,… bước đầu đã bố trí  mô hình sinh sản nhân tạo, nuôi thương phẩm. Tùy theo điều kiện kinh tế, sau khi tham gia khóa  đào tạo các học viên sản xuất thử nghiệm như Việt ở Kiên Giang, Vũ ở Đồng Tháp, Phong ở Tp Hồ Chí Minh, ...  Một số học viên đầu tư tiền tỷ để xây dựng trang trại với diện tích vài ngàn m2, quy mô  từ 20 - 50 bể sinh sản như các trang trại ở Củ Chi hoặc Hợp tác Minh Tân ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà rịa Vũng  Tàu, ... đã bắt đầu đưa vào sản xuất đạt được kết quả nhất định.

 

Với thành tích đạt được, Trung tâm Giống Thủy sản An Giang là nơi các tổ chức, cá nhân, trang trại đặt niềm tin tiếp nhận công nghệ. Nội dung khóa đào tạo bao gồm lý thuyết và thực hành và điều lý thú là giáo viên hướng dẫn học viên trải nghiệm cùng hộ nuôi tham gia thực hiện các công đoạn kỹ thuật của quy trình. Học viên tham gia khóa đào tạo sẽ được giáo viên có nhiều kinh nghiệm truyền đạt lại kiến thức cơ bản đến kỹ thuật sản xuất thực tế. Trung tâm chiêu sinh học viên theo từng tháng với hình thức tập trung hoặc bán tập trung tùy thuộc vào mùa vụ và theo yêu cầu đại đa số học viên tham gia khóa tập huấn. 

 

Quý học viên có nhu cầu tham gia lớp tập huấn vui lòng liên hệ Phòng Kỹ thuật - Trung Tâm Giống Thủy sản An Giang.

+ Điện thoại: 0762.240243;      0762.220205

+ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

 

6032831
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Cuối tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
290
3601
25756
5976527
95265
140230
6032831

Địa chỉ IP: 3.233.215.231
Giờ máy chủ: 2020-02-23 01:49:36
Visitors Counter