Gia tăng giá trị thủy sản xuất khẩu

Bạn đánh giá:  / 1
DỡHay 

Năm 2019, ngành thủy sản Việt Nam phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD (tăng 1 tỷ USD so với năm 2018). Đây là mục tiêu lớn. Vậy ngành thủy sản sẽ làm gì đề hiện thực hóa mục tiêu trên?

 

Ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NN&PTNT) đã trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề trên.

Phóng viên (PV): Mặc dù năm 2018 ngành thủy sản liên tiếp gặp khó khị bị Ủy ban châu Âu (EC) rút "thẻ vàng"; rồi những khó khăn từ rào cản kỹ thuật tại các thị trường.... Tuy nhiên, chúng ta vẫn đạt được mục tiêu đề ra. Vậy điều gì đã giúp ngành thủy sản đứng vững, thưa ông?

Ông Trần Đình Luân: Tổng sản lượng thủy sản năm 2018 của nước ta vẫn đạt 7,74 triệu tấn, bảo đảm được đà tăng trưởng của ngành. Để đạt được kết quả trên phải kể đến sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành NN&PTNT, sự vào cuộc của các địa phương, các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp và bà con nông dân. Rồi việc nắm bắt tình hình nuôi trồng thủy sản hằng ngày, cùng sự nỗ lực trong thực hiện tái cơ cấu ngành thủy sản để bảo đảm cho tăng trưởng, phát triển những năm tới... Có thể nói, năm 2018 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã khắc phục những hạn chế, bất lợi để vượt lên, phát triển ngành thủy sản.

PV: Để ngành thủy sản phát triển bền vững cần phải dựa các chuỗi sản xuất mới, hạn chế những rủi ro từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Vậy năm 2019 và những năm tới ngành thủy sản sẽ thực hiện những nội dung trên như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Đình Luân: Trong kế hoạch tái cơ cấu và tổ chức lại sản xuất, liên kết là một trong những giải pháp tối ưu. Thời gian qua rất nhiều chuỗi sản xuất, liên kết đã được hình thành như chuỗi tôm ở 3  tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... từ vật tư, giống, thức ăn, nuôi trồng... đến chế biến sản phẩm. Hay như sản xuất cá tra, liên kết được triển khai từ vùng sản xuất giống đến vùng nuôi trồng, chế biến. Chúng ta đã triển khai đề án cá tra 3 cấp ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng chuỗi liên kết và từng bước phát huy được hiệu quả.

Với khai thác thủy sản hiện nay, các tổ, đội sản xuất trên biển cũng đã được hình thành. Lượng tàu dịch vụ hậu cần vận chuyển thủy sản cũng tăng lên; kết nối hiệu quả giữa tàu khai thác, tàu hậu cần dịch vụ với nhà máy chế biến, nâng cao chất lượng thủy sản. Đối với các sản phẩm nuôi trồng, nguyên liệu của chúng ta khi về đến nhà máy bảo đảm được chất lượng thì giá trị gia tăng sẽ được nâng lên. Như với cá ngừ đại dương, sản lượng khai thác dù giảm trong năm 2018 nhưng giá trị xuất khẩu lại tăng 10%. Điều này cho thấy thông qua các chuỗi liên kết, giá trị sản phẩm của chúng ta đã được nâng lên rõ rệt. Thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những vấn đề trên.

PV: Thưa ông, dù kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trưởng khá tốt, nhưng đâu là những hạn chế của thủy sản Việt Nam cần phải khắc phục trong thời gian tới?

Ông Trần Đình Luân: Hiện nhiều nhà máy chế biến của chúng ta đã đạt quy chuẩn mà các nước nhập khẩu khó tính đề ra. Tuy nhiên, so với mục tiêu tăng cường chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng và chế biến sâu, đến nay vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng. Vì vậy, chúng ta cần phải đầu tư khoa học, công nghệ hơn nữa, tận dụng tốt nhất nguồn nguyên liệu sẵn có để chế biến những sản phẩm có giá trị gia tăng cao thời gian tới. Ví như sản phẩm collagen được làm từ cá tra; hay bột canxi nano được làm từ xương cá...

Thời gian tới, ngoài tác động của thời tiết, biến đổi khí hậu, chúng ta còn phải chịu nhiều thách thức từ các nước trong quá trình hội nhập, nhất là các rào cản về kỹ thuật ở một số thị trường có xu hướng bảo hộ. Giải quyết hiệu quả khó khăn này, một mặt, chúng ta phải đàm phán, đấu tranh loại bỏ những rào cản; mặt khác chúng ta phải sản xuất, nuôi trồng, chế biến hiệu quả để đáp ứng được đòi hỏi khắt khe của các thị trường mà chúng ta sẽ xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ trong tái cơ cấu, quản lý, chỉ đạo, điều hành cũng sẽ là những yếu tố quan trọng để ngành thủy sản ngày càng phát triển.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Nghinh Xuân (thực hiện)

qdnd.vn4768700
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Cuối tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
3094
3660
9389
4730057
87050
75074
4768700

Địa chỉ IP: 54.163.20.123
Giờ máy chủ: 2019-05-22 14:06:50
Visitors Counter