Tìm ra 20 loại thảo dược ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

Trường Đại học Cần Thơ vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát  triển các hoạt chất sinh học tự nhiên từ thực vật cho nghề nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường ở ĐBSCL, Việt Nam”.

 

Hội thảo thông qua 3 báo cáo tham luận: Nghiên cứu một số loại cao chiết của các thảo dược ở vùng ĐBSCL ứng dụng cho thủy sản; Đánh giá hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn In vitro của cao chiết thảo dược - khả năng ứng dụng của cao chiết trong bảo quản lạnh cá tra phile; Ảnh hưởng của chiết xuất từ thực vật lên hệ miễn dịch cá tra - trên tế bào và trên cơ thể cá. Sau hơn 2,5 năm (từ tháng 6-2015), nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ đã tìm ra 20 loại cao chiết từ thảo dược (diếp cá, diệp hạ châu, cỏ sữa, tía tô, trầu không, tỏi, gừng, rau má, mắc cỡ…) có thể ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản. Dịch chiết từ các loại thảo dược này có khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch cho các loại thủy sản (cá lóc, cá da trơn). Riêng đặc tính chống oxy hóa có thể ứng dụng trong bảo quản cá tra phile. Ngoài ra, các loại cao chiết từ các loại thảo dược còn có thể dùng để phối trộn vào thức ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho các loài thủy sản…

Tham dự hội thảo, nhiều đại biểu đánh giá cao tính mới mẻ của các nghiên cứu trong ứng dụng nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Các đại biểu cũng lưu ý, nhóm nghiên cứu nên tính đến vấn đề nguồn cung ứng nguyên liệu khi triển khai thực hiện trên quy mô lớn. Một số ý kiến đề xuất hướng nghiên cứu dùng các loại cao chiết trong quá trình xử lý nước ao (ngâm, phun xịt…) để tăng cường tỷ lệ sống cho cá giống thay vì phối trộn vào thức ăn...

Mỹ Thanh - baocantho.com.vn

 









10043182
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Cuối tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
546
453
2347
10032960
62638
80492
10043182

Địa chỉ IP: 18.232.169.110
Giờ máy chủ: 2024-03-28 15:47:29
Visitors Counter