Cục Thủy sản cho biết, dự kiến trong tháng 8 đoàn thanh tra của Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm Bộ Nông nghiệp Mỹ (FSIS) sẽ thực hiện kiểm tra 5 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ.
TTXVN dẫn thông tin từ Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, vừa qua, Cục Thủy sản đã tổ chức rà soát điều kiện nuôi của 17 cơ sở tại 4 địa phương nuôi cá tra trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long cung cấp nguyên liệu để xuất khẩu sang thị trường Mỹ là An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và Tiền Giang. Các vùng nuôi, cơ sở nuôi còn lại do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát.
Dự kiến, trong tháng 8, đoàn thanh tra của Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm Bộ Nông nghiệp Mỹ (FSIS) sẽ thực hiện kiểm tra 5 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ để đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá da trơn xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Đồng bằng sông Cửu Long hiện có 142 cơ sở nuôi cá tra phục vụ cho các nhà máy chế biến của 5 doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ, chiếm khoảng 8% so với tổng cơ sở nuôi toàn quốc xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Mặc dù số lượng cơ sở nuôi này không lớn so với toàn quốc nhưng đóng vai trò rất quan trọng về sản lượng.
Cục Thủy sản đánh giá, các cơ sở đảm bảo có 100% mã số nhận diện ao nuôi. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí về cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo như bờ ao chưa đảm bảo, một số khu vực phụ trợ có vị trí chưa phù hợp, ao nuôi và ao xử lý bùn chưa phân biệt rõ ràng, quy mô diện tích còn nhỏ lẻ.
Hiện giá cả cá tra giảm, dẫn đến tâm lý người dân lơ là trong việc chăm sóc cá, đặc biệt một số đơn vị cũng có sự chủ quan trong khâu kiểm tra. Theo kiểm tra, các trang trại, vùng nuôi của doanh nghiệp quản lý thực hiện rất tốt trong khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, kỹ thuật nuôi, ao nuôi… nhưng các doanh nghiệp lại bày tỏ lo ngại đối với các cơ sở nuôi nhỏ lẻ cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy xuất khẩu sang Mỹ.
Để chuẩn bị tốt cho đoàn thanh tra FSIS sang Việt Nam đánh giá hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá da trơn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, hôm 27-7, tại thành phố Cần Thơ, Cục Thủy sản đã tổ chức tập huấn hướng dẫn và chuẩn bị hồ sơ làm việc.
Để chuẩn bị tốt các điều kiện đón đoàn thanh tra FSIS, tại buổi tập huấn, Cục Thủy sản đã thông tin về kết quả rà soát, kiểm tra điều kiện của các cơ sở nuôi cá da trơn cung cấp nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu đi thị trường Mỹ và hướng dẫn khắc phục lỗi sai; cập nhật các quy định mới về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ngoài ra, đại diện Chi cục Quản lý thủy sản các tỉnh, thành chia sẻ những tồn tại, vướng mắc trong điều kiện các cơ sở nuôi ở địa phương; đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp khắc phục.
N.Tân - thesaigontimes.vn