Các nhà máy tuân thủ các quy định tại Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang Mỹ.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan Thanh tra và an toàn thực phẩm Mỹ, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này. Như vậy, đến nay Việt Nam đã có 19 nhà máy cá tra được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.
Cụ thể, 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam vừa được công nhận xuất khẩu sang Mỹ gồm: Công ty CP Tập đoàn thủy sản Hợp Nhất; Nhà máy đông lạnh hải sản Atlantic (Atlantic Seafood); Nhà máy Basa Mekong (Basa Mekong); Nhà máy chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra cao cấp; Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu Cỏ May 2 (Công ty TNHH xuất nhập khẩu Cỏ May) và Công ty TNHH CK Frozen Food Việt Nam.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lưu ý, các nhà máy tuân thủ các quy định tại Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang Mỹ. Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 4 và Vùng 6 sẽ thực hiện thẩm định, cấp chứng thư cho các lô hàng cá tra xuất khẩu của các nhà máy này vào thị trường Mỹ theo đúng thông báo của cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 4, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 195,3 triệu USD, tăng 131% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện nhu cầu nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ và EU vẫn đang tăng tích cực và những ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine tác động không nhỏ tới thị trường cá thịt trắng thế giới. Việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ giúp tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng trong thời gian tới./.
Minh Long/VOV